Gần 4 tỷ USD kiều hối chảy về TP.HCM trong 10 tháng đầu năm

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối về TP.HCM đến đầu tháng 11 đã đạt 3,9 tỷ USD. Con số này có thể sẽ tăng lên nhiều trong những tháng cuối năm, vì đây thời điểm người dân Việt Nam nhận kiều hối nhiều nhất trong năm.

Theo dự báo của ông Minh, lượng kiều hối đến cuối năm 2017 có thể đạt được 5,2 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2016.

Gan 4 ty USD kieu hoi chay ve TP.HCM trong 10 thang dau nam hinh anh 1
Người dân sử dụng kiều hối đầu tư nhiều hơn là gửi ngân hàng. Ảnh minh họa: SGGP

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, tình hình kinh tế ở các nước có lượng kiều hối chuyển về Việt Nam hiện nay khá tích cực. Mỹ có lượng kiều hối chuyển về lớn nhất, chiếm đến 60%, kế đến là châu Âu 19% và các châu khác chiếm 20% còn lại.

Bắt đầu vào mùa cao điểm, nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình khuyến mãi nên khả năng con số này sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, lãnh đạo một công ty kinh doanh dịch vụ chi trả kiều hối cho biết dự kiến doanh thu chi trả kiều hối của công ty trong năm 2017 chỉ khoảng 1 tỷ USD, trong khi các năm trước đều trên 1,5 tỷ USD. Khó có thể kỳ vọng đạt mức chi trả kiều hối cao trong năm nay, bởi tiền kiều bào chuyển về cho người thân ở Việt Nam không còn tăng mạnh như trước, do lãi suất tiết kiệm USD không còn, tỷ giá được kiểm soát ổn định.

Vị này cũng cho rằng với mức tỷ giá không biến động nhiều như hiện nay, người dân không còn sử dụng kiều hối để tiết kiệm, họ sẽ tìm kiếm kênh đầu tư khác có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Thực tế cho thấy lượng kiều hối chuyển về vẫn chủ yếu chảy vào các hoạt động sản xuất kinh doanh chiếm gần 72%, bất động sản chiếm 22% và còn lại là hỗ trợ người thân.

Lượng kiều hối về Việt Nam tăng liên tục từ năm 2010 và đạt mức kỷ lục 13,2 tỷ USD năm 2015, song đã giảm 33% vào năm 2016. Một trong những nguyên nhân khiến kiều hối đổ về Việt Nam sụt giảm trong năm qua là do các ngân hàng cắt giảm lãi suất tiền gửi ngoại tệ xuống 0%.

Dòng kiều hối là một trong những nguồn bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, góp phần lớn vào dự trữ ngoại hối của Việt Nam

Theo nguồn news.zing.vn