16,7 tỉ USD kiều hối về Việt Nam năm 2019, TP.HCM chiếm 1/3, cao nhất cả nước

Theo thống kê từ Bộ dữ liệu Điều tra mức sống hộ gia đình (VHLSS) hoảng 7% đến 8% hộ gia đình ở Việt Nam có nhận kiều hối từ nước ngoài.

Ông Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định, trong những năm gần đây, nhờ các chính sách ngày càng cởi mở của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào nên nguồn lực từ kiều bào đã được phát huy mạnh mẽ.

Năm 2019, lượng kiều hối về Việt Nam ước đạt 16,7 tỉ USD, tăng 800 triệu USD so với năm 2018. Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài đang hoạt động đầu tư trên cả nước với tổng số vốn góp và đăng ký lên tới 4 tỷ USD.

Các doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada,Australia, Nga, Pháp… chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực sản xuất chế biến hàng xuất khẩu, thương mại, du lịch, xây dựng, bất động sản, công nghệ phần mềm, chăn nuôi thủy hải sản...

Ngày nay, ngày càng có nhiều Việt Kiều trở về nước làm việc, sinh sống và nghỉ hưu - ước tính hơn nửa triệu người mỗi năm. Ngoài ra kiều hối còn có tính mùa vụ rất lớn (ví dụ người đi lao động nước ngoài thường gửi tiền về dịp Tết).

Lượng kiều hối chuyển gia tăng được cho là vì số lượng người Việt Nam ở nước ngoài tăng lên, đặc biệt là lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Vài năm trở lại đây, dòng kiều hối từ kiều bào trẻ về nước đầu tư, khởi nghiệp đã tạo thành một làn sóng mới. Theo ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia lĩnh vực tài chính ngân hàng, người Việt làm việc ở nước ngoài ngày càng "tin vào sự ổn định của nền kinh tế và nhìn thấy những cơ hội đầu tư tốt hơn ở thị trường trong nước".

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh phân tích: dù thị trường tài chính tiền tệ có nhiều điều bất lợi như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, phá giá đồng tiền của nhiều nước nhưng kiều hối về Việt Nam, đặc biệt về TP.HCM là rất ổn định. Kiều hối giúp ích rất nhiều cho các hoạt động tại địa bàn như sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn của người dân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế thành phố phát triển.

Ngoài ra, theo Ngân hàng Thế giới, kiều hối về Việt Nam cũng thường được sử dụng để chi trả cho y tế chăm sóc sức khỏe, nhà ở và giáo dục và để hỗ trợ các hoạt động từ thiện, nhân đạo và tôn giáo, hoặc được sử dụng cho đầu tư kinh doanh và để đạt được các kỹ năng liên quan đến mục tiêu di cư ra nước ngoài.

Việc thu hút nguồn vốn và tri thức của kiều bào đang là một trong những trọng tâm trong chính sách trọng dụng nhân tài là người Việt Nam, từ nước ngoài về nước để cống hiến và phát triển đất nước.

Năm 2019, TP HCM là thành phố nhận lượng kiều hối đổ về cao nhất cả nước, ước đạt 5,6 tỉ USD. Năm 2018, lượng kiều hối đổ về TP HCM đạt 5 tỷ USD, trước đó năm 2017 là 5,2 tỷ USD. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, 70% kiều hối của TP HCM đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hoàng An

Theo trí thức trẻ